Nguyên nhân gây rối loạn hấp thu và hậu quả của nó?

Nguyên nhân rối loạn hấp thu:

– Nhiễm khuẩn gây mất cân bằng hệ VSV trong đường ruột tăng các loại VK gây ỉa chảy viêm ruột như E.coli, Salmonella (các loại VK này gây ỉa chảy bằng độc tố của chúng) gây kém hấp thu.

– Nhiễm khuẩn trong một số bệnh của GS như Colibasilosis, TGE, Salmonella, ỉa phân trắng làm teo niêm mạc ruột, teo lông nhung làm cho diện tích hấp thu giảm.

– Nhiễm KST như giun, sán, cầu trùng, amip gây ỉa chảy, tăng sinh tế bào xơ ở thành ruột gây kém hấp thu.

– Do nhiễm độc các chất độc, như ăn phải cỏ độc, độc tố men mốc (Aflatoxin, nấm mốc,…) cũng gây ỉa chảy, viêm ruột, xuất huyết.

– Do rối loạn tuần hoàn tại ruột như tắc mạch. Do KST ở ngựa thường các búi giun gây tắc mạch ở màng treo ruột ngựa gây cơn đau bụng dữ dội.

– Thiếu các loại men cần thiết cho quá trình tiêu hóa và thiếu các chất cần thiết cho quá trình hấp thu.

– Ngoài ra còn có các nguyên nhân về nội tiết, như thiểu năng tuyến cận giáp trạng, tuyến thượng thận.

– Rối loạn thần kinh X làm giảm nhu động ruột.

– Hậu quả của kém hấp thu dẫn tới suy dinh dưỡng, còi cọc.

– Từ kém hấp thu còn dẫn tới nhiều trạng thái bệnh lý khác như: thiếu vitamin D gây còi xương, thiếu vitamin C, vitamin K gây xuất huyết. Thiếu Fe gây thiếu máu. Thiếu vitamin nhóm B (B1, B2, B12,…) gây thiếu máu ác tính, phù,…

+ Thiếu vitamin A gây viêm da, khô mắt.
+ Thiếu vitamin E ảnh hưởng đến chức năng sinh dục,…

– Tóm lại, chức năng chính của ống tiêu hóa là cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì hoạt động sống và nâng cao sản lượng.

– Mọi rối loạn chức năng trong ống tiêu hóa đều ảnh hưởng tới quá trình hấp thu và ảnh hưởng đến sản lượng của GS, GC làm giảm hiệu quả kinh tế trong lĩnh vực chăn nuôi.