Biến đổi bệnh lý của các dạng viêm vú ở gia súc?

a. Viêm vú lan tràn không đặc hiệu: Quá trình viêm không có giới hạn do nhiều loại nguyên nhân, salmonella, tụ cầu, liên cầu, về biến đổi bệnh lý cũng không đặc hiệu.

– Viêm thanh dịch: thường xảy ra rất nhẹ, nhiệt độ thay đổi ít, phản ứng của vú cũng không rõ ràng, chỉ thấy một số dấu hiệu như sau: lượng sữa hơi giảm xuống, bầu vú hơi sưng, núm vú có sợi bông nhỏ, vú mềm.

+ ĐT: mổ khám dễ cắt, mặt cắt ướt, bóng, có nước chảy ra, các tiểu thùy màu vàng xám, các vách ngăn màu đỏ.
+ VT: các túi tuyến có rỉ viêm, gồm thanh dịch, BC và tế bào long.

– Viêm cata:

+ ĐT: vùng viêm sưng đỏ rõ rệt, nóng đau, khi khám phản ứng rõ, mổ khám, mặt cắt phẳng nhưng thô nhám. Có nước lẫn mủ chảy ra.
+ VT: Túi huyết, ống tiết có nhiều TB long, BC, vùng kẽ của các tuyến xung huyết rõ và nhiều BC xâm nhập.

– Viêm tơ huyết: con vật sốt nhẹ, ủ rũ, mệt mỏi

+ ĐT: vùng vú viêm rõ, tuyến sữa nổi cục lổn nhổn, bể sữa cứng, đầu vú sưng to, đỏ, mặt cắt bóng, có các hạt hoặc mảng tơ huyết chảy ra cùng với sữa.
+ VT: ống tiết và bể sữa chứa đầy tơ huyết và tế bào long, xung quanh túi tuyến và ống tiết có nhiều bạch cầu, hạch trên vú sưng to.

– Viêm xuất huyết: thường ghép với các thể trên, vú màu đỏ sẫm, trong sữa lẫn máu.

b. Viêm vú do liên cầu trùng: Viêm vú cata mạn tính

– ĐT: thường gây tổn thương ở bể sữa và ống dẫn sữa.

+ Lúc đầu vùng tổn thương sưng to, cứng dễ cắt, sữa lẫn mủ, ống tiết và bể sữa có nhiều sữa lẫn thanh dịch, mủ, có khi có máu, niêm mạc ống tiết và bể sữa đầy, có nhiều hạt nhỏ lấm tấm, tuyến sữa màu vàng xám, kẽ tuyến xung huyết, xâm nhập bạch cầu.

– VT: chủ yếu là BCĐNTT và TB long.

– Giai đoạn sau, bể sữa và ống tiết chứa nhiều mủ đặc màu xanh lục hay vàng xám, niêm mạc dày có nhiều nụ thịt, nhu mô tuyến bị thoái hóa, túi tuyến bị chèn ép bởi tổ chức xơ.

– VT: bể sữa và ống tiết có nhiều BCĐNTT, plasmocyte, fibroblast, các tuyến sữa bị teo, gần bể sữa và ống tiết cũng bị xơ hóa, có các túi sữa bị tắc không tiết ra được.

c. Vú viêm mủ, apse vú:

 

– Mủ lẫn trong sữa, quá trình viêm mủ ở túi tuyến, ống dẫn hoặc bể sữa hình thành ổ apse:

– ĐT: bầu vú sưng to, nổi lên nhiều mụn to nhỏ, ấn tay thấy bùng nhùng, lâu dần vỡ ra để lại các vết loét, nếu apse sâu sẽ để lại lỗ dò, quan sát mặt cắt thấy có các ổ mủ màu vàng xanh, vàng xám, rất hôi, xung quanh có màng mủ.

– Tiến triển: các ổ mủ nhỏ có thể khỏi, chức năng vú ít bị ảnh hưởng; các ổ mủ lớn vỡ ra gây loét rồi thành sẹo, chức năng của vú bị giảm rõ rệt; mủ có thể vào máu gây nhiễm mủ kế phát.